Tết

Theo đúng kế hoạch tự đặt ra, Tết này mình & m’ làm một quả tiệc mồng 1 rầm rộ, quy mô, hoành tráng. Bá quan văn võ tề tựu đông đủ, sơn hào hải vị ê hề, nói cuời xối xả không kịp thở. Đúng là ăn Tết. Hơn nửa ngày è cổ đi chợ nấu nướng bữa 30 Tết cũng hơi phê. Nhưng mà vui. Xong rồi tàn tiệc thì rửa nguyên đống nồi niêu cũng xiểng niểng. Nhưng cũng vui luôn. Nên tuy mệt nhưng mà tiêu bớt được nửa cái bánh chưng, 2 chén xôi đậu xanh, 1 tô miến măng, 1 chén thịt kho, và hầm bà lăng các món khác, thôi coi như là thành công mỹ mãn. Từ giờ tới cuối năm, cong đuôi mà đi bơi & đi dance, Tết tới còn ăn tiếp.

Lâu rồi không nấu mấy món Tết. Giờ nấu lại thấy sao mà… dở quá, dở không đủ lời để mà chê luôn. Canh măng nhạt phèo. Bà con cũng vì cả nể mà miệng thì tấm tắc khen ngon, tay thì chan mắm thêm mệt nghỉ, bụng thì rủa thầm kêu nhà con nhỏ này chắc thiếu muối (i-ốt) hay sao, hèn chi dòm bản mặt nó hơi… đần đần. Haha. 😉 Thịt kho thì ráng mua thịt ít mỡ (là vì mình lo lắng cho vòng eo của quý dzị quan khách!) nên hơi khô một xíu. Thôi thì không ai đau bụng là quá hay rồi!

tetconTrau09

Hôm bữa đi chợ Tết xong về ôm một nỗi thất vọng to tổ tướng không biết tỏ cùng ai. Đồ ăn Tết ngoài việc giá cả bị đẩy lên tuốt ở đâu đó gần lỗ lủng tầng Ozone, thì chất lượng cũng chán ơi là chán. Mình tính chắc vài bữa sẽ đi một vòng hỏi mấy tiệm tạp hóa & công ty nhập khẩu bên này, là sao đã bỏ công bỏ tiền ra nhập về, sao hổng kiếm mấy loại nào ngon ngon 1 xíu? Bà con đã vì nhớ Tết mà chịu đưa cổ ra cho mà cắt rồi, thì thôi cứa thêm 1 xíu nữa tụi nó cũng ngoẻo hết rồi đâu có nhận ra sự khác biệt mà lo. Bịch mứt bằng bàn tay đã bán $5 rồi, thôi kiếm loại nào ăn được hơn 1 chút, đẩy giá lên $7 chúng cũng vẫn cắn răng mà mua kia mà?

Buồn nhất là mấy món mứt. Biết là ai cũng ngán của ngọt, nhưng không có thì không được. Ở bên VN bánh mứt ngon đầy ra đó thì ngán tận cổ, Tết nhất ra đường dòm  mấy hàng bánh mứt là thấy răng bắt đầu sâu, tụy bắt đầu tiết insulin mệt nghỉ. Nhưng bên này không có thì mới bày đặt nhớ nhung.

Có món mứt dừa mình mê lắm, mà dòm lỏ con mắt cả thảy 6 tiệm thì chỗ nào cũng bán 1 loại mứt khô quắt khô queo, da đóng giày coi bộ còn mềm & dễ nhai hơn. Màu mè thì lòe loẹt còn hơn mấy cái váy của Ngọc Huyền thời còn xuân sắc suốt ngày uốn éo trong mấy cuốn video cải lương. Cuối cùng mua được bịch mứt mãng cầu & mứt me, vừa mắc vừa dở. Lại nhớ quay quắt, nhớ héo hắt, nhớ mà lệ tuôn đầy hai mắt (thiệt!) món mứt dừa non dì Cúc làm ở nhà. Chỉ biết ngẩng lên trời mà ai oán một câu là, ở cái chốn này thì cướp đâu ra dừa non về mà làm mứt đây, cao xanh ơi hỡi cao xanh?

Chưa hết, còn chuyện bánh chưng. Không nhờ 2 cái bánh chưng tuyệt hảo mà dì Belle em làm cho, thì chắc không khí Tết cũng rụng luôn mất hết. Bánh chưng ở cái tiệm (mà theo lời đồn đại là) nổi tiếng mà nhỏ T1 ráng lặn lội & bỏ cả cục tiền ra mua, thì nếp vừa cứng vừa dai, lại có cái màn là nêm cả ký bột ngọt vô đó. Cho nên ăn nó vừa mặn vừa lợ, vừa ngán không biết để đâu cho hêt. Thế là thế quái nào?!!

Mà thôi. Đầu năm đầu tháng, không càm ràm quạu quọ nhiều. Chúc mừng năm mới tới toàn dân bá tánh nha! Mình hổng chúc gì nhiều, chỉ chúc sức khỏe và tình iu thôi. 😉 Mấy cái còn lại tụi nó sẽ tự điều chỉnh được hết.

~Năm nay là năm tuổi của Ba.~


PS: À quên nữa, hôm bữa giao thừa mình bận áo dài lướt thướt đi chùa. Thấy nhớ hồi xưa đi học dễ sợ luôn. Thắp nhang cầu Phật phù hộ cho BaMẹ, ông nội ông ngoại và cả nhà. Nhớ nhà thúi ruột chứ còn gọi là cái gì nữa? Chùa đêm giao thừa, ở trong thì sư sãi tụng kinh (bằng microphones!), dân tình thắp nhang khấn bái.  Ở ngoài thì múa lân, hội chợ, bán đồ ăn mặn, bà con xô đẩy mua tử vi, mua thức ăn. Tự nhiên nghĩ trong cái phim The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy, có câu là “I’m British, I know how to queue.” Giờ mình sửa thành “I’m Vietnamese. I don’t queue” thì quá xá là hợp tình hợp cảnh. Nơi chùa chiền mà nhộn nhạo không ra làm sao. Năm sau nhất quyết không đi chùa đêm giao thừa nữa.

Advertisements

9 thoughts on “Tết

 1. Che’n thit kho be^n ba`n tao chi? co`n thit nac tai tao lum het thit mo*~ ddo’ 🙂 Mie^n’ mang an ngon ma`, mang tuoi ngon ma` ngot, co’ dieu tao thi’ch thit ga` co’ da ho*n, an be’o, u*c. Nho*’ lai the`m thuo^ng`…

 2. ~ T1, trùi ui, tao đã mua thịt mỡ nhiều lắm rồi đó. Tao chỉ khoái mỗi miếng thịt mỡ trong bánh chưng thôi. Ăn cho đã rồi lại hỏi tại sao cái mặt mình tròn ra nhe!!! =P

  ~ Chị Quyên, em cảm ơn chị 🙂 Em nghĩ không khí Tết không có thì mình phải tự tạo ra cho mình thôi, cũng vui chị à. Nhưng được có bữa mùng 1 thôi, qua tới ngày hôm sau phải đi làm lại là hết Tết luôn rồi. hic.

 3. hoa`nh tra’ng qua’ em. Chi. ghen ti. qua’. Co’ nhie^`u ba.n be` dde^’n chung vui la` Te^’t la(‘m ro^`i.

  Te^’t na`y chi. xi`u qua’. Na(m sau se~ tranh ddua vo*’i em nhe’.

  Chu’c em na(m mo*’i, dde.p la.i ca`ng dde.p ra, va` thu hu’t ca’c anh cha`ng trai dde.p nhu*ng kho^ng ha`o hoa.

 4. Tra oi, toi nghiep em qua, phai go through bao nhieu trouble de stage duoc cai party hoanh trang do :). Khong ngo cac ban o Footscray van con cai mentality cua nguoi Vietnam la push up the price gan ngay tet a … Em perfectionist qua thoi, chi thay moi thu deu ngon. Chi tiec la vi bi pushed for time nen khong finish duoc van Pictionary thoi.

 5. ~ chị Trang,
  Chị & chị Q mà có ở đây thì 2 chị đã là khách mời danh dự của em rồi. Vậy mình ngoéo tay, năm sau thi đua làm Tết rầm rộ hơn nha! 🙂

  ~ chị Hoa,
  Ôi hôm đó em lười nên đi chợ ở Richmond cho nhanh. Vì Springvale hôm đấy lại có hội chợ nên shops đóng cửa hết. Ai dè mấy tiệm ở Richmond chán quá sức. Hôm đấy anh chị sang chơi vui ghê. Nhất là Nỉ được cưng quá chừng à :). Em & Hạnh đã thấy nhớ Nỉ rồi đây…

 6. chị, thiệt ra là càng về sau này, Tết ở VN càng less and less traditional (or at least ở sg và ở xứ gò quê em). for so many times, em doubt 1 ngày đẹp trời nào đó, mấy thế hệ sau này muốn tìm real tết VN thì phải đi ra nước ngoài tìm đó. hehe …

 7. Em chao chi Tra,

  Chi bo ra nhieu cong suc dung mot bua tiec hoanh trang the nay lam bay gio em ay nay qua. Duoc cai hom do em an uong rat tu nhien va ngon mieng :). Cam on chi co mot bua tiec dau nam that la vui.

  Have a happy 2009.

 8. ~ vv, chi biet la càng về sau nó càng bị “thương mại hóa” đi nhiều, nghĩ cũng buồn ha. Nhưng dầu sao thì vẫn có không khí hơn. Cái chính là có gia đình & cộng đồng xung quanh mình thôi.

  ~ Nam, thanks em for the lovely company that day, and your help in the kitchen too! 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s